Rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp tuyển dụng Kỹ sư đô thị

11/07/2024

Theo các Báo cáo của Liên hợp quốc, dự báo đến năm 2050, số cư dân thành thị sẽ chiếm 2/3 trên tổng dân số toàn cầu và 80% GDP của toàn bộ nền kinh tế thế giới. Điều này có thể nhận định "Đô thị" là lĩnh vực được chú trọng ở mọi quốc gia, đặc biệt là một nước đang phát triển như Việt Nam. Nhận thức rõ lợi ích của Đô thị thông minh và là xu thế tất yếu của phát triển đô thị trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030, và tầm nhìn đến năm 2045.

Đến nay, Việt Nam có khoảng 41/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh dựa trên những điều kiện kinh tế - xã hội riêng biệt của từng tỉnh thành.

Không những vậy, theo các chuyên gia, chất lượng nhân lực là khâu then chốt nhất để quyết định chất lượng quản lý đô thị. Các tổ chức nhà nước và phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp... liên quan đến lĩnh vực đô thị, quản lý và quy hoạch cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, quản lý dự án đầu tư và phát triển bất động sản luôn khan hiếm nhân sự chất lượng cao.

"VỚI CÁC NGÀNH HỌC CỦA KHOA ĐÔ THỊ, QUẢ THẬT KHÔNG THIẾU VIỆC"

Xuất sắc đạt danh hiệu Sinh viên có thành tích học tập giỏi toàn diện, HAUer Trần Uyển Nhi (Lớp 19N, Khoa Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị, gọi tắt là Khoa Đô thị) chia sẻ: "Trong khoảng thời gian 4,5 năm học tại trường, điều làm mình ấn tượng sâu đậm nhất có lẽ là sự nhiệt tình của các thầy cô Khoa Đô thị. Các thầy cô cực kì tâm huyết, gần gũi và "siêu dễ thương".

Các nhân lực thuộc các lĩnh vực như cấp thoát nước, kỹ thuật môi trường đô thị, hạ tầng đô thị, xây dựng công trình giao thông... xã hội lúc nào cũng cần. Uyển Nhi cho biết, bởi đây là nguồn nhân lực liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Có rất nhiều cơ quan, công ty... tuyển dụng kỹ sư đô thị mới ra trường và thật vui khi cô nàng từng đạt Giải Ba Cuộc thi Khởi nghiệp, Giải Nhì Cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên vừa ra trường đã tìm được việc đúng chuyên môn.

"Với công việc hiện tại, mình đánh giá là tốt, mức lương ổn định, môi trường làm việc năng động. Hơn hết, mình có thể học tập, tích lũy thêm kiến thức thực tế kèm các kỹ năng khác", Uyển Nhi tâm sự.

Ngành kỹ thuật vẫn có những điều rất thú vị mà chỉ khi học và tìm hiểu các bạn mới biết. Dù là trai hay gái thì vẫn có thể theo học và phát triển ở mọi ngành nghề, bằng chứng là Khoa mình vẫn có nhưng bạn gái vừa xinh vừa học giỏi đó".

Còn với các thí sinh đang có mơ ước trở thành tân sinh viên Khoa Đô thị năm nay, Uyển Nhi nhắn gửi: "Các em sắp bước vào một ngôi trường mới, có bạn bè và cuộc sống mới. Khoa Đô Thị của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội luôn chào đón các em. Đây sẽ là "cái nôi" để các em học tập, trao đổi, phát triển và trở thành các cô, cậu kỹ sư đầy nhiệt huyết. Các em hãy cứ tin tưởng vào bản thân mình, chúc các em may mắn và đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi sắp tới nhé".