Cơ hội việc làm với ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

10/07/2024

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cấp thoát nước khá đa dạng, liên quan trực tiếp đến phát triển hạ tầng cơ sở cho đô thị và nông thôn. Học ngành Kỹ thuật cấp thoát nước, người học có thể thiết kế, giám sát, thẩm định, tổ chức thi công, quản lý dự án, khai thác, vận hành, bảo trì bảo dưỡng các công trình cấp thoát nước đô thị và nông thôn. Đây là ngành học được đánh giá có cơ hội việc làm rộng mở vì nhu cầu thị trường luôn cần.

CON GÁI HỌC NGÀNH KỸ THUẬT, TẠI SAO KHÔNG ?

Xuất sắc đạt danh hiệu Sinh viên khá giỏi có thành tích trong công tác phong trào trong đợt tốt nghiệp vừa qua của Khoa Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị, cô bạn Nguyễn Thị Khiếu (Lớp 2019N, chuyên ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước). Khi chọn ngành Kỹ thuật cấp thoát nước, ai cũng lo con gái học ngành này sẽ vất vả nhưng khi tìm hiểu, được thầy cô định hướng cùng đam mê của bản thân, cô bạn đã đạt học bổng giỏi và xuất sắc 3 kỳ học liên tiếp dần dần thích thú và chăm chỉ học tập học, tìm thấy định hướng nghề nghiệp sau khi ra Trường.

(Sinh viên Nguyễn Thị Khiếu - Lớp 2019N, chuyên ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước đứng bên phải)

Khiếu chia sẻ: "Mình chọn ngành này vì nhận thấy nước có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Cơ hội việc làm với ngành Kỹ thuật cấp thoát nước nói riêng và các ngành của Khoa Đô thị nói chung rất cao, các bạn đều có việc làm sau khi ra trường. Với bản thân mình, cơ hội việc làm cũng rất nhiều và đa dạng. Từ năm thứ 3 mình đã có việc làm đúng chuyên ngành, giúp bổ sung thêm kiến thức chuyên môn, phục vụ làm đồ án. Quá trình tìm việc khá thuận lợi. Thời gian đầu, mình chưa quen với việc vừa học vừa đi làm, nhưng chỉ một thời gian ngắn, mình đã cân bằng được", cô nàng luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, học thuật... của Khoa, của Trường cho biết.

Cô bạn kể thêm, thời gian đầu mới vào trường khá nhát, lạ lẫm, chưa quen với môi trường đại học. Tuy nhiên khi được thầy cô, bạn bè hỗ trợ, Khiếu đã dần mạnh dạn, cởi mở. "Các thầy cô trong Khoa rất nhiệt tình hỗ trợ, trao cho bọn mình rất nhiều cơ hội từ cuộc sống đến công việc. Mình cảm thấy rất may mắn khi là sinh viên của Khoa Đô thị", Khiếu nói. Theo Khiếu, ngoài kiến thức, các bạn nên học hỏi thêm, thành thạo phần mềm ứng dụng chuyên ngành, kỹ năng giao tiếp, quản lí tiến độ công việc và ngoại ngữ để tăng cơ hội việc làm.

Hiện nay, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cấp thoát nước khá đa dạng, liên quan trực tiếp đến phát triển hạ tầng cơ sở cho đô thị và nông thôn... không chỉ bao gồm các vị trí lao động vật lý, mà còn có các vị trí như kỹ sư thiết kế, kỹ sư môi trường, nhà quản lý dự án, chuyên viên phân tích dữ liệu và nhiều vị trí khác. Các vị trí này đều đòi hỏi kỹ năng, kiến thức, sự sáng tạo và đặc biệt, không phụ thuộc vào giới tính. Do đó, ngành này mang lại rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các nữ sinh sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, bạn nữ có khả năng ứng tuyển vào vị trí kỹ sư phụ trách thiết kế, giám sát, thẩm định và nghiệm thu công trình, tại những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn công trình cấp và thoát nước hoặc cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực hạ tầng cơ sở.

Các công việc tư vấn thiết kế và đấu thầu, thiết kế kỹ thuật và thẩm tra thiết kế cũng được xem là lựa chọn ổn định, rất phù hợp với nữ giới. Ngoài ra các dự án có nguồn vốn nước ngoài về giảm ngập đô thị, cấp nước sạch vệ sinh môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu... rất đa dạng các vị trí việc làm cho nữ, sẽ liên quan trực tiếp đến lĩnh vực của ngành, do đó bạn nữ học ngành này nếu có nền tảng ngoại ngữ tốt thì hoàn toàn có cơ hội cao làm việc tại các dự án này.